PHÚ QUỐC TÌNH YÊU VÀ NỖI NHỚ
Tôi là một đứa con vùng quê trung du vừa gần núi lại vừa
gần biển, nên có lẽ biển đối với tôi cũng chẳng xa lạ hay là một khái niệm mới
mẻ gì. Nhưng ngoại lệ, trong suy nghĩ và mong ước của chính mình, tôi mong muốn
được một lần đi thật xa đến một vùng đất mà trong mong ước ấy của tôi đó là một
“người tình đặc biệt”. Đó chính là Phú Quốc – đảo ngọc bình yên.
Chuyến đi lần này của tôi là một sự bất ngờ, cho nên cũng chẳng chuẩn bị được gì nhiều, nhưng thế lại hay, kiểu như là “mình thích thì mình đi thôi”^^Ngày thứ nhất, tôi có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất vào khoảng 12h30p để làm thủ tục đáp chuyến bay 14h30p đến Phú Quốc. Hơn 3h chiều tôi có mặt ở đây.
Phú Quốc đón tôi bằng một cơn
mưa nhẹ, cơn mưa bất chợt của mùa hè, làm tôi tưởng tượng như cảm xúc của một
cô gái đón người yêu mình đi lâu ngày trở về vậy…thú vị.
Tôi lên xe về khách sạn đã đặt
trước trong lúc trời vẫn còn mưa râm râm
Về đến khách sạn rồi nhé,
tranh thủ làm shot ảnh về còn khoe chúng bạn, ahihi…
Khách sạn Kim Sơn 2* đầy đủ
tiện nghi và khá sạch sẽ, nói chung là “ưng”.
Giờ trời cũng chập tối, tôi
tranh thủ tắm rửa đi ăn tối thôi.
Nghe nói ở đây có nhiều đặc sản
lắm nhưng để hôm sau đi, tối nay có hẹn với nhóm bạn đi công tác ngoài này rồi.
7h chúng tôi gặp nhau ở quán ăn 343 nổi tiếng nhiều đồ ăn, ngon và rẻ. Lúc này
ngoài trời cũng vẫn còn mưa, mưa như chưa bao giờ được mưa í, mưa để lưu lại kỉ
niệm chăng.
Thôi, gọi đồ ăn thôi, đói rồi…
Này là còi biên mai là một
loại hải sản đặc trưng của Phú Quốc, tôi ấn tượng bởi vị ngọt, giòn và dai dai
cùng hương thơm của những nguyên liệu tẩm ướp. Có nhiều cách để chế biến như
còi biên mai xào sả ớt, còi biên mai xiên nướng hay nướng vỉ như thế này này…
Gỏi xoài khô mực - món ăn
kết hợp khéo léo của vị chua từ xoài, vị ngọt và dai từ mực khô quyện với nhau
nhờ nước mắm chua ngọt cay cay, điểm lên trên là một ít rau răm. Tất cả những
nguyên liệu tuy đơn giản mộc mạc ấy nhưng lại tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn
và đặc trưng của người dân Phú Quốc.
Mực tươi hấp, có vị ngọt,
giòn, dai dai chấm với nước mắm tỏi ớt chua chua ngọt ngọt thật đã.
Và còn rất rất nhiều món
ngon khác nữa mà tôi không kịp lưu lại, hẹn lần sau nhé…
Xong bữa tối, tôi và nhóm
bạn đi dạo đến chợ đêm Phú Quốc.
Ở đây có rất nhiều quán ăn với
những món hải sản tươi rói, có cả cafe bar và pub như phố Tây Bùi Viện Sài Gòn.
Ở chợ đêm, cũng bán rất nhiều đồ lưu niệm, hải sản hay đậu phộng phủ các vị, có
thể mua về làm quà. Dạo hết một vòng chợ đêm, tuy vui nhưng chúng tôi cũng thấm
mệt rồi, về lại khách sạn nghỉ ngơi thôi.
Ngày thứ 2:
Buổi sáng: Chúng tôi dậy sớm để hưởng chút nắng ấm áp len lỏi qua
hai khung cửa sổ chiếu rọi vào giường. Sau đó, tiếp tục di chuyển đến Bãi Sao,
một trong những bãi biển đẹp nhất nơi đây bằng 2 chiếc xe máy mà tôi nhờ nhân
viên khách sạn thuê giúp để tự do khám phá Phú Quốc.
Từ khách sạn chúng
tôi phải di chuyển khoảng 25km mới đến nơi.
Đi đường lớn
Và rẽ vào đường nhỏ
Và cuối cùng cũng đã đến nơi, khung cảnh hiện ra trước
mắt, thật không thể tin được, trong đời, tôi đã từng tới rất nhiều bãi
biển, nhưng phải thừa nhận rằng, nước ở đây xanh trong vắt, cát thì trắng phau
như pha lê, lại còn mịn màng…tuyệt vời làm sao
Hãy cứ nhắm mắt và tưởng tượng
về những ngày nắng rực rỡ, bạn ngồi đây, giữa không gian mang cảm hứng nhiệt đới
đầy tươi mát, nghe tiếng sóng vỗ, tiếng gió thổi, người nhún nhảy theo tiếng nhạc
thì tuyệt biết bao.
Tôi thả mình trên chiếc ghế của một
resort trước biển, cảm giác bình yên đến lạ.
Cảnh tượng đẹp như tranh vẽ
Như có lẽ nào, cát trắng, nắng vàng, biển
xanh, chỉ thiếu mỗi Anh…^^
Đâu đó có chiếc xích đu được mắc lên cây
dừa uốn mình cong cong như cô gái e thẹn nằm nép mình trên bãi biển. Không thể
bỏ lỡ, tôi tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc này…
Tấm ảnh huyền thoại bên cây dừa thần
thánh
Bây giờ, nắng mỗi lúc một gắt, chúng tôi phải tranh thủ
trở về để kịp hẹn với đoàn của hội bạn.
Tạm biệt nhé, Bãi Sao, hẹn một ngày gần nhất
tôi sẽ đến và ra đây vẫy vùng thật lâu nhé.
Chúng tôi quay trở về 11h vừa
kịp đi cùng đoàn tham quan các điểm nổi tiếng nơi đây.
Đầu tiên xe dừng ăn trưa ở
nhà hàng Lê Giang.
Ở đây, tôi được thưởng thức thêm một số
đặc sản Phú Quốc như: gỏi cá trích, tôm, ghẹ hấp….
Lúc này cũng đầu giờ chiều, mọi
người cũng tranh thủ nghỉ ngơi một lát. Ngoài trời mưa không to cũng chẳng nhỏ,
mà lất phất tựa như những giọt nước mắt của một cô thiếu nữ giận người yêu, rồi
lại có lúc bất chợt nắng lên. Mà nhiều khi như thế lại hay, tôi có thể cảm nhận
được hết những khoảnh khắc giao mùa nơi Đảo ngọc, cái gì cũng có cái hay của
nó, phải không nào?
Điểm tham quan đầu tiên trong
buổi chiều này là Dinh Cậu – một ngôi đền nhỏ của ngư dân đảo Phú Quốc
thờ Cá Ông. Và đây là nơi được mệnh danh là điểm ngắm bình minh và hoàng hôn lý
tưởng nhất Phú Quốc.
Tôi thấy biển xanh trải
dài, những con sóng bạc đầu đua nhau tấp vào bờ dữ dội, hình như hôm nay biển động,
biển buồn chăng ? hay chỉ là nét đặc trưng của biển nơi đây, vừa ồn ào vừa lặng
lẽ.
Ngắm biển đủ rồi, chúng tôi tiếp tục đến vườn tiêu
Tiêu ở đây mọc thành nhiều hàng nối dài xanh mướt.
Không chỉ được ngắm nhìn các chị, các cô bắc thang để hái tiêu tươi mà chúng
tôi còn được tham gia vào hoạt động thú vị này.
Ở đây cũng bán rất nhiều loại đặc sản về tiêu như tiêu
sọ, mắm tiêu, tiêu ngào đường…rất thơm và ngon
Đã đến
thăm vườn tiêu thì không thể bỏ qua vườn sim (những đồi hoa sim tím).
Đây là cây
sim, hôm nay tôi mới được mục sở thị.
Đây là địa điểm nhất định
không thể bỏ qua khi đến Phú Quốc, bởi đến đây chúng tôi không chỉ được thăm
quan vườn sim mà còn được hướng dẫn cách hái sim và được thưởng thức rượu, men
siro sim miễn phí.
Và lúc này trời cũng đã chiều, chúng tôi di chuyển đến
thăm Làng Chài Hàm Ninh lâu đời.
Xe dừng tại điểm đậu phía ngoài, chúng tôi đi bộ dần vào
trong làng
Bỗng phía bên dưới một Bà lão (tôi đoán độ cũng ngoài
80 tuổi) ngồi lặn mình dưới nước rao bán những con ốc do chính tay mình bắt được,
chúng tôi mua ủng hộ Bà chẳng phải vì ham rẻ mà vì thấy thương nhiều hơn…Chúng
tôi tham quan và vào ngồi ở một bè gần đó để thưởng thức những món đặc sản trứ
danh nơi này.
Ghẹ hấp Hàm Ninh, thịt vừa ngọt vừa dai vừa thơm
Sò hấp sả chấm với muối tiêu chanh
Sò dẹo nướng mỡ hành thơm lừng.
Và rất nhiều món ăn được chế biến từ hải sản tươi, đảm
bảo ăn là chỉ có nghiện.
Nghe nói ở Làng chài ở mỗi thời
điểm trong ngày đều có những nét rất riêng, tôi đi vào buổi chiều gần muộn,
ráng trời màu vàng hòa vào màu nước biển tạo nên một khung cảnh thật thơ mộng.
Bây giờ đã gần 6h, ăn cũng
xong rồi, nhìn cũng đủ rồi, chúng tôi kết thúc ngày dài tại đây, lên xe và về
khách sạn nghỉ ngơi.
Sáng hôm sau, chúng tôi cùng dậy thật sớm, tranh thủ
ăn sáng và ra Chợ Dương Đông nổi tiếng để tham quan và có thể chọn mua một số
thứ làm quà.
Ở đây, cá được bày bán rất nhiều và độ tươi thì khỏi
phải bàn.
Trước khi ra sân bay trở về,
chúng tôi ghé qua trại ong.
Tại đây chúng tôi được tận mắt
chứng kiến cách thức nuôi và lấy mật ong. Ong được nuôi trong những hộp nhỏ được
đặt trong vườn cây chôm chôm và sầu riêng.
Có một lưu ý nhỏ mà nhân viên
ở đây đã nhắc nhở chúng tôi đó là luôn đội mũ lưới để đảm bảo an toàn trong khi
ngắm nhìn các bạn ong chúa, ong đực và ong thợ.
Và đặc biệt ai muốn mua mật ong sẽ được trực tiếp chứng
kiến công đoạn lấy mật ong cho mình ngay luôn nhé.
Ở đây cũng bán rất nhiều sản phẩm được làm từ mật ong,
rất ngon.
Và giờ tôi chuẩn bị rời
Phú Quốc về Sài Gòn, nhưng sao cảm thấy bịn rịn chẳng muốn rời Đảo ngọc.
Chiếc máy bay của hãng hàng không Jetstar từ từ lấy đà rồi lao vun vút vào
vùng trời đầy mây, để lại dưới cánh một vùng biển, một vùng cát trắng, một hòn
đảo với biết bao kỷ niệm dấu yêu.
Michael Palin không ngoa khi
nói rằng “Một khi bị nhiễm niềm đam mê du lịch, chẳng có phương thuốc nào có thể
hóa giải, và tôi biết rằng tôi sẽ hạnh phúc khi có căn bệnh này cho đến hết cuộc
đời.”
“Người tình” Phú Quốc, hẹn một
ngày không xa tôi sẽ quay trở lại.
Tham khảo tour Phú Quốc giá sốc tại đây nhé: https://www.dulichrongachau.vn/du-lich-phu-quoc-3-ngay-2-dem-gia-soc
Tham khảo tour Phú Quốc giá sốc tại đây nhé: https://www.dulichrongachau.vn/du-lich-phu-quoc-3-ngay-2-dem-gia-soc
Phú Quốc, ngày 02-06-2017.
Nhận xét
Đăng nhận xét